วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ขนมมันเลือดนกกวน อูเบ้ฮาลายา

อูเบ้ฮาลายา ขนมมันเลือดนกกวน สัญชาติฟิลิปปินส์
อูเบ้ฮาลายา

       ไหนๆ ก็ใกล้เข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียนแล้ว วันนี้จึงพาทุกคนข้ามทะเลไปรู้จักกับขนมของประเทศเพื่อนบ้านที่มีชื่อว่า "อูเบ้ฮาลายา" (Ube Halaya) หรือ "ขนมมันเลือดนกกวน" ขนมสัญชาติฟิลิปปินส์ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กับเผือกกวนบ้านเรานี่แหละ ทำมาจากมันพันธุ์หนึ่งที่ชาวฟิลิปปินส์ชอบกิน แต่จะมีกลิ่นที่หอมและมีความมันมากกว่าจากนม เนย และกลิ่นวานิลลานั่นเอง


อูเบ้ฮาลายา ขนมมันเลือดนกกวน สัญชาติฟิลิปปินส์

       ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักมันชื่อโหดนี้กันสักนิดหนึ่งก่อนดีกว่า "มันเลือดนก" มีชื่อเรียกหลายอย่าง เช่น มันเลือด, มันเสา (Purple Yams) ชาวฟิลิปปินส์จะเรียกว่า อูเบ้ (Ube) เป็นมันที่อยู่ในตระกูลเดียวกับหัวกลอย รูปร่างหน้าตาอาจจะเหมือนกับมันต่อเผือกสีม่วง ๆ ของบ้านเราแต่คนละอย่างนะคะ อย่าเข้าใจผิด ซึ่งเจ้ามันเลือดนกนี้มีโพแทสเซียมและวิตามินซีสูงมาก


ส่วนผสม


  • มันเลือด (มันเสา) 1.5 ปอนด์
  • เนยสด 1/4 ถ้วย (หรือมาร์การีน)
  • นมข้นหวาน 1 กระป๋อง (14 ออนซ์)
  • กะทิ  1/2 ถ้วย  (หรือนมข้นจืด)
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา  (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • มะพร้าวอบกรอบ สำหรับโรยหน้า


วิธีทำ

1. ล้างมันเลือดนกให้สะอาด ปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (เพื่อให้สุกง่าย) แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 15-20 นาที

2. ระหว่างรอมันต้ม ใส่เนย นมข้นหวาน กะทิ และกลิ่นวานิลลาลงในหม้อ คนให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ คนผสมให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน เตรียมไว้

3. หลังจากต้มมัน 15 นาทีผ่านไป ให้ลองเช็กความสุกของของมันที่ต้มไว้โดยใช้ส้อมจิ้มแล้วดึงขึ้น ถ้าส้อมสะอาดไม่มีเศษมันติด แสดงว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นเทน้ำทิ้ง

4. ใช้ที่บดมันฝรั่งหรือส้อมบดมันให้ละเอียดเป็นเนื้อเนียน เทส่วนผสมซอสลงไปคนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว (เพื่อความเร็วแและง่ายให้ใช้เครื่องปั่นไฟฟ้าช่วยปั่นส่วนผสมให้เป็นเนื้อเนียนละเอียดมากยิ่งขึ้น)

5. ยกส่วนผสมขึ้นกวนบนเตาด้วยไฟอ่อนประมาณ 10-15 นาที (ระวังเวลาเดือดส่วนผสมจะกระเด็น) กวนจนส่วนผสทมร่อนออกจากกระทะ

6. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ (ตามชอบ) ปาดหน้าให้เรียบ พักทิ้งไว้จนเย็น ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง 

7. นำมันเลือดนกกวนออกจากพิมพ์ โรยด้วยมะพร้าวอบกรอบ ตัดเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ

       เกิดมาก็เพิ่งจะเคยได้ยินชื่อ มันเลือดนก กับเขาก็คราวนี้ล่ะ ถึงชื่อจะดูโหดแต่พอเอามาทำขนมกลับกลายเป็นว่าน่ากินขึ้นมาซะงั้น! 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น